Trái khóm – đặc sản vùng đất Tiền Giang

Khóm còn được gọi với nhiều tên khác như là: dứa, thơm, khớm, gai hoặc huyền nương, tên tiếng Anh là Pineapple, tên khoa học Ananas comosus, là một loại quả nhiệt đới. Khóm là cây bản địa của Paraguay và miền nam Brasil. Tại Việt Nam, Tiền Giang là tỉnh có sản lượng dứa đứng đầu cả nước.

Quả khóm thường gọi thực ra là trục của bông hoa và các lá bắc mọng nước tụ hợp lại, còn quả thật là các “mắt khóm”. Khóm được ăn tươi hoặc đóng hộp dưới dạng khoanh, miếng, nước ép hoặc nước quả hỗn hợp.

Có hai loại khóm, khóm có gai và không có gai: loại có gai, miền Tây gọi là “khóm” còn không có gai gọi là “Thơm”. Và còn một loại được gọi là “dứa” chính là dứa dại cao đến 2m.

Các giống thơm/khóm tại Việt Nam

Ở Việt Nam có 3 nhóm chính:

Giống Victoria (dứa tây, dứa hoa): Lá có nhiều gai và cứng, quả nhỏ, thịt quả vàng đậm, thơm, ít nước, giòn. Đây được gọi là trái khóm, là loại phổ biến nhất hiện nay.

Giống Cayen: loại này được gọi là trái/quả “Thơm”, lá chỉ có ít gai ở đầu mút lá, lá dài cong lòng máng, quả to, khi chưa chín quả màu xanh đen, khi chín chuyển màu da đồng. Quả nhiều nước, thịt vàng ngà, mắt dứa to và nông, vỏ mỏng.

Pineapple (Ananas comosus) on plant, Costa Rica

Dứa/khóm ta thuộc nhóm Red Spanish (dứa đỏ Tây Ban Nha): còn gọi là “khóm son” do trái có màu đỏ, mật độ gai phân bố không đều trên mép lá, chịu bóng rợp, có thể trồng xen trong vườn quả, vườn cây lâm nghiệp. Quả to nhưng vị ít ngọt.

Phân biệt sự khác nhau: trái thơm, trái khóm

Loại quảThơmKhóm
Kích thướcTo (~ 3 Kg/trái)Nhỏ (< 1 Kg/trái)
Không có gaiCó gai
Các mắt trên tráiThưa, giãnDày
VịNgọt thanhNgọt đậm

Dinh dưỡng

Quả khóm có hàm lượng axit hữu cơ cao (axit malic và axit xitric).

Dứa là nguồn cung cấp mangan dồi dào cũng như có hàm lượng Vitamin C và Vitamin B1 khá cao (Nguồn: nutritiondata).

Ngoài ra Quả khóm còn chứa nhiều chất khoáng: Ca, phosphor, Fe, Cu, protein,lipid, hydrat cacbon, nước, chất xơ.

Trong quả khóm có chứa enzym bromelain, có thể phân hủy protein. Do vậy, quả khóm được sử dụng trong chế biến một số loại thịt để giúp món ăn nhanh mềm và tạo hương vị đặc trưng. Bromelin là một enzym giúp thủy phân protein (có trong thịt cá) thành các amino acid có tác dụng tốt trong việc tiêu hóa và phân giải lượng calo thừa trong cơ thể (loại bỏ khỏi cơ thể gần 1/3 chất béo có trong khẩu phần ăn tương đương 510 calo/ ngày)… nên nó có tác dụng giảm cân tự nhiên, rất an toàn và vô cùng hiệu quả.

Vitamin C trong dứa mang đến lợi ích bất ngờ cho làn da vì đặc tính chống oxy hóa, đồng thời giúp bảo vệ cơ thể bạn nhờ tăng sự đề kháng từ các gốc tự do.

Nước cốt trái dứa giúp giảm mệt mỏi vì nó có chứa vitamin A, C, calci, mangan… giúp cơ thể tránh khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. Vì vậy, uống nước ép từ trái dứa sẽ giúp giảm stress và làm việc hiệu quả hơn. Chính nhờ tác dụng chống lại tác hại của quá trình oxy hóa nên ăn dứa hoặc uống nước dứa ép đều đặn còn đem đến cho bạn sự thanh xuân.

Tìm kiếm cho: