Hướng dẫn làm xà phòng handmade từ dầu dừa thiên nhiên

Xà phòng thiên nhiên là sản phẩm rất tuyệt vời để làm mềm và chữa lành da một cách tự nhiên nhất. Bạn có thể sử dụng bất kì nguyên liệu tự nhiên nào sẵn có như dầu dừa, dầu cọ, dầu hạt hướng dương. Trong bài này mình sẽ sử dụng dầu dừa – loại dầu phổ biến ở vùng quê của mình.

Mặc dù hiện nay bạn có thể dễ dàng mua được một viên xà phòng thiên nhiên với giá cũng rất rẻ, nhưng chỉ cần một chút công sức chuẩn bị để thu thập các nguyên liệu và dụng cụ cần thiết, bạn có thể tự làm được xà phòng thiên nhiên tại nhà và đó sẽ là những món quà tuyệt vời cho bạn bè và người thân của bạn. Quá trình này cần sự kiên nhẫn, thậm chí phải thử nghiệm đôi chút để tìm được tỷ lệ chính xác của các nguyên liệu phụ gia và giúp bạn sáng tạo nên các loại xà phòng thiên nhiên độc đáo khác nữa.

Nguyên liệu

Xà phòng được làm từ dầu, dung dịch kiềm và nước. Khi được kết hợp ở đúng nhiệt độ, các nguyên liệu này cứng lại thành xà phòng trong một quá trình gọi là xà phòng hóa.

Nguyên liệu để tạo ra bánh xà phòng handmade gồm:

 • 60 g xút dùng trong thực phẩm (natri hiđroxit)
 • 130 ml nước cất
 • 470 ml dầu dừa nguyên chất
 • 15 ml tinh dầu để tạo hương tùy thích. Một số tinh dầu thường dùng là vani, hạnh nhân, oải hương, xả, phong lữ, bạc hà cay.
 • Giấy freezer hoặc giấy nến

Chuẩn bị khu vực làm xà phòng

Tìm một chỗ thoáng khí để thực hiện, tránh làm trong phòng kín. Có thể làm trước hiên nhà, gần cửa sổ đã được mở.

Dọn sạch những vật dụng xung quanh để tránh bị nguyên liệu văng lên.

Cần đảm bảo không cho trẻ nhỏ và thú cưng lại gần trong suốt quá trình làm xà phòng handmade.

Sử dụng bàn vững chắc hoặc các bề mặt phẳng vững chắc để tránh bị đổ.

Dụng cụ

Bạn có thể dùng dụng cụ bằng thép không gỉ nhưng tốt nhất bạn nên chọn các dụng cụ bằng gốm sứ, thủy tinh chịu nhiệt, hoặc các loại nhựa phân hạng thực phẩm.

Không dùng dụng cụ nhôm và dụng cụ có bề mặt chống dính vì xút sẽ phản ứng với vật liệu này.

Cần chuẩn bị nhiều hơn 1 cái.

 • Áo dài tay, kính bảo hộ và găng tay cao su.
 • Khuôn silicone gốm sứ hoặc gỗ. Nếu dùng khuôn gốm sứ hoặc gỗ bạn nên lót giấy nến vào trong
 • Dụng cụ đo lường
 • 2 nhiệt kế bằng thủy tinh có thể đo nhiệt độ từ 27-38 độ C
 • 2 bình thủy tinh chịu nhiệt hoặc nhựa dày-chắc, hoặc gốm sứ
 • Dụng cụ khuấy đủ dài: có thể dùng muỗng cán dài bằng gỗ hoặc nhựa (hoặc dùng máy khuấy cho đỡ mỏi tay)
 • Bộ nồi hấp cách thủy

Lời khuyên

 • Không dùng nước hoa làm hương liệu, đặc biệt là nước hoa chứa cồn. Cồn sẽ làm thay đổi phản ứng hóa học giữa chất kiềm và chất béo, khiến xà phòng bị hỏng. Bạn có thể dùng tinh dầu tự nhiên hoặc hương liệu chuyên dùng để làm xà phòng. Một chút tinh dầu hoặc hương liệu cũng tạo mùi rất thơm. Bạn chỉ cần dùng khoảng một thìa cà phê.
 • Nhiệt độ là yếu tố quan trọng khi trộn dầu với chất kiềm. Nếu nhiệt độ quá cao thì hai hỗn hợp sẽ tách rời; nếu nhiệt độ quá thấp thì hỗn hợp không thành xà phòng.
 • Bạn có thể mua dung dịch kiềm ở hầu hết các cửa hàng bán hóa chất hoặc cửa hàng trực tuyến. Đảm bảo trên bao bì ghi rõ sản phẩm là natri hydroxit 100%.

Trộn nguyên liệu

Dùng cân thực phẩm hoặc ống chia vạch có độ chính xác cao để cân đong đúng lượng nguyên liệu. Sử dụng chính xác lượng nguyên liệu là điều hết sức quan trọng để làm xà phòng thành công. Nếu một nguyên liệu nào đó không được đong chính xác, tỷ lệ sẽ bị sai lệch khiến quá trình làm xà phòng bị thất bại.

Không sử dụng lại tất cả các vật đựng, dụng cụ, khuôn hoặc bình dùng để đong hoặc làm xà phòng để chế biến thức ăn.

Đeo găng tay và đồ bảo hộ trước khi làm.

Pha dung dịch xút

Rót 130 ml nước cất vào bình đựng. (Tránh dùng bình nhôm, vì xút sẽ phản ứng với nhôm)

Rót xút từ từ và thật nhẹ vào nước sao cho không rơi tõm xuống nước

Dùng dụng cụ khuấy nước trong khi rót xút vào. Tiếp tục khuấy xút cho tan hoàn toàn.

Bạn phải luôn rót xút vào nước, không được làm ngược lại. Nếu bạn rót nước trực tiếp vào xút, phản ứng hóa học sẽ xảy ra quá sớm và xút sẽ tỏa nhiệt và bắn lên. Tránh hít phải hơi bay lên.

Chờ 30-40 phút cho dung dịch xút nguội. Cẩn thận khi cầm hoặc di chuyển dung dịch xút.

Khi được trộn với nước, xút có thể đạt tới nhiệt độ 93 độ C. Ngay cả khi đã để nguội, dung dịch vẫn tương đối nóng – khoảng 38-43 độ C.

Chuẩn bị dầu

Đun nóng dầu dừa trong nồi cách thủy để những phần đông đặc tan chảy. Khuấy dầu dừa trên lửa nhỏ sao cho dầu không nổi bong bóng hoặc cháy. Nhấc dầu ra khỏi bếp khi tất cả những phần đông đặc của dầu đã tan chảy hết

Trộn hỗn hợp xà phòng

Nhiệt độ của dung dịch dầu và xút cần trong khoảng 38-43 độ C. Dùng nhiệt kế bằng thép không gỉ để đo nhiệt độ trước khi pha trộn 2 dung dịch với nhau. Nếu nhiệt độ của dầu thấp hơn, bạn cần đun nóng dầu trong nồi hấp cách thủy cho đến khi 2 dung dịch có nhiệt độ tương đương nhau.

Rót dung dịch xút vào bình đựng dầu. Rót hỗn hợp từ từ để tránh bị tràn. Cẩn thận kẻo bỏng, vì cả xút và dầu đều nóng.

Dùng dụng cụ khuấy cán dài khuấy đều các nguyên liệu. Khuấy nhẹ trong khoảng 30 giây để dầu và xút trộn lẫn với nhau trước khi bạn khuấy hỗn hợp kỹ hơn. Nếu bỏ qua bước này, quá trình làm xà phòng sẽ thất bại.

Bạn có thể thêm vài cánh hoa hoặc lá thảo mộc để cho xà phòng có màu và yếu tố hấp dẫn. Có thể cho vài giọt sữa hoặc mật ong để xà phòng có màu caramel ấm áp.

Khuấy kỹ cho xà phòng hóa trong 1 phút. Khuấy chậm và đều tay, đảo hướng khuấy liên tục sao cho hỗn hợp được trộn thật đều. Nếu trộn không đều, quá trình làm xà phòng sẽ thất bại.

Có thể dùng máy xay cầm tay loại dao khuấy bằng thép để khuấy. Nhúng phần dao của máy xay cầm tay vào hỗn hợp trước khi bật máy, kẻo dung dịch sẽ bị bắn ra khỏi bình. Chọn tốc độ quay chậm nhất. Di chuyển máy xay xung quanh bình để xay đều hỗn hợp.

Luân phiên khuấy và xay để hỗn hợp đặc lại.

Tiếp tục khuấy hỗn hợp trong 5-10 phút nữa. Nếu đang dùng máy xay cầm tay thì tắt máy và vẫn dùng máy để khuấy chứ không đổi sang thìa khuấy để hỗn hợp khỏi rơi rớt ra ngoài.

Hỗn hợp xà phòng đặc còn gọi là hỗn hợp “vệt” – có nghĩa là hỗn hợp đã đủ đặc để bạn rỏ một ít lên bề mặt hỗn hợp và vệt này vẫn lưu lại ở đó. Xà phòng đạt đến độ đặc này không cần phải trộn thêm và đã có thể đổ vào khuôn.

Trộn tinh dầu vào hỗn hợp xà phòng vệt để có hương thơm mong muốn. Bắt đầu bằng cách cho 1 muỗng canh (15 ml) tinh dầu vào và dùng dụng cụ khuấy lúc nãy khuấy đều. Tinh dầu khi trộn vào hỗn hợp lúc nãy sẽ có mùi hương mạnh hơn so với xà phòng sau khi đã đông đặc. Do đó, nếu thấy hỗn hợp chưa được thơm lắm, bạn hãy cho thêm từng ít một cho đến khi thấy thật thơm.

Đổ khuôn và phơi xà phòng

Rót hỗn hợp vào khuôn xà phòng. Cân nhắc dùng khuôn silicone có các hình dạng hoặc thiết kế vui mắt để tạo phong cách riêng cho bánh xà phòng nhà làm. Bạn cũng có thể dùng khuôn hình chữ nhật dài để sau đó cắt ra thành từng bánh xà phòng nhỏ.

Tránh dùng loại khuôn thiếc làm bánh hoặc khay nướng bánh, vì hỗn hợp xà phòng sẽ làm hỏng thiếc và cả xà phòng.

Đậy giấy freezer (hoặc giấy nến) và khăn lên khuôn đã đổ hỗn hợp xà phòng để giữ nhiệt bên trong. Đậy xà phòng như vậy trong tối thiểu 24 tiếng, nhưng thỉnh thoảng hãy kiểm tra để đảm bảo xà phòng không bị quá nóng và nứt nẻ. Nếu có vết nứt xuất hiện, bạn hãy dời khuôn vẫn đậy giấy freezer ra vị trí khác mát hơn như ngăn tủ tối hoặc tầng hầm mát.

Mở giấy đậy khuôn ra và chờ cho xà phòng đông đặc hoàn toàn trong 2-3 ngày. Kiểm tra mỗi ngày ít nhất 1 lần để đảm bảo xà phòng đông đúng mức và không bị xáo trộn. Bạn sẽ thấy kết cấu của xà phòng dần dần chuyển thành trạng thái như thạch trong 3 ngày. Đến ngày thứ ba, bạn sẽ thấy xà phòng khá cứng khi chạm ngón tay vào.

Lấy các bánh xà phòng ra khỏi khuôn để phơi. Đặt xà phòng ở nơi không có ánh nắng mặt trời trực tiếp và để yên như vậy ít nhất 6-8 tuần. Không khí sẽ giúp xà phòng khô và cứng hẳn. Sau thời gian này, bạn đã có thể sử dụng và tận hưởng thành quả của mình.

 • Xà phòng dùng tỷ lệ nước cao hơn dầu sẽ chỉ cần phơi trong 4-6 tuần.
 • Nếu dùng khuôn dạng hình chữ nhật dài, bạn có thể dùng dao cẩn thận cắt xà phòng thành 4 bánh bằng nhau trước khi phơi
bánh xà bông handmade Mekong Coco vừa ra lò
bánh xà bông handmade Mekong Coco vừa cắt xong

Cảnh báo

Nếu bạn biết mình bị dị ứng với nguyên liệu nào đó, hãy thay thế bằng nguyên liệu khác tương tự. Xà phòng bị thất bại sẽ làm cho da bị kích ứng, không thể sử dụng được.

Dụng cụ làm xà phòng chỉ được dùng để làm xà phòng. Không sử dụng lại trong nhà bếp hoặc dùng để xử lý thực phẩm. Thận trọng khi dùng các dụng cụ bằng gỗ, vì chúng có độ xốp và có thể bong tróc nếu dùng để làm xà phòng liên tục. Không dùng dụng cụ đánh trứng

Trang bị đồ bảo hộ khi sử dụng xút: bạn cần mặc áo dài tay, đeo găng tay và kính bảo hộ. Làm việc ở nơi thoáng khí để tránh hít phải hơi xút như: ngoài hiên nhà, gần cửa số mở, hoặc mở quạt để lưu thông không khí.

Đọc cách sử dụng dung dịch kiềm một cách an toàn. Trước khi bắt đầu làm xà phòng, bạn cần đọc cảnh báo an toàn đi kèm hộp dung dịch kiềm. Nên nhớ những điều sau khi xử lý chất kiềm hoặc xà phòng thô trước khi phơi

Các hạt nhỏ màu trắng xuất hiện sau khi xà phòng cứng lại trong khuôn là dấu hiệu xà phòng bị thất bại có tính ăn mòn và phải được xử lý an toàn. Các hạt màu trắng này là chất kiềm. Để xử lý mẻ xà phòng nhiễm chất kiềm này, bạn có thể trung hòa chất kiềm bằng giấm. Ngâm bánh xà phòng vào nước rồi dùng tay (đã đeo găng tay) để làm vỡ bánh xà phòng hoặc dùng thứ gì khác có thể bẻ xà phòng ra thành từng miếng nhỏ, sau đó đổ hỗn hợp xà phòng-giấm xuống ống dẫn nước.

Dung dịch kiềm (natri hydroxit) là ba-zơ mạnh và có thể rất nguy hiểm. Tránh tiếp xúc với da và mắt. Nếu dung dịch kiềm tiếp xúc với da, bạn cần xả bằng nước, sau đó có thể dùng giấm để trung hòa vết bỏng rồi tìm sự chăm sóc y tế. Nếu dung dịch kiềm tiếp xúc với mắt, bạn cần xả sạch bằng nước mát trong vòng 15-20 phút rồi tìm sự chăm sóc y tế. Dùng bồn rửa mắt khẩn cấp hoặc chai rửa mắt nếu có sẵn. Nếu nuốt phải dung dịch kiềm, bạn cần liên lạc ngay với trung tâm kiểm soát chất độc.

Mang găng tay cao su và kính bảo hộ khi xử lý dung dịch kiềm. Không để dung dịch kiềm trong tầm với của trẻ nhỏ và thú nuôi.

Khi trộn các hóa chất như chất kiềm với nước, bạn luôn phải đổ hóa chất vào nước, không đổ nước vào hóa chất để giảm nguy cơ hóa chất bắn ra ngoài.

Tìm kiếm cho: