Tinh dầu thông: sử dụng sao cho đúng?

Tinh dầu thông Đà Lạt - Pinus Dalatensis

Khái niệm về tinh dầu thông

Dầu thông có hai loại: tinh dầu thông và dầu nhựa thông. Tinh dầu thông chủ yếu dùng trong mỹ phẩm và y tế trong khi dầu nhựa thông chủ yếu làm dung môi công nghiệp. Ngoài ra còn có resin.

Tinh dầu thông là một tinh dầu không màu hay vàng nhạt, tên tiếng anh là pine oil hoặc pine essential oil, thu được từ chưng cất hơi lá kim, cành non và quả nón của một số loài thông, cụ thể tinh dầu thông Mekong Coco được chưng cất từ các loài thông ở Đà Lạt thuộc loài Pinus Dalatensis – là loài thông chỉ có ở Việt Nam và cho chất lượng tinh dầu chất lượng cao nhất.

Tinh dầu thông – pine oil – khác với các sản phẩm khác từ cây thông như turpentin – dầu nhựa thông – là thành phần có điểm sôi thấp từ việc chưng cất nhựa thông, hay resin (colophan) – là phần bã rắn còn lại sau khi chưng cất turpentin.

Về mặt hóa học, tinh dầu thông bao gồm chủ yếu là các rượu tecpen mạch vòng. Nó cũng có thể chứa các hydrocacbon, ete và este tecpen. Thành phần chính xác phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như chủng loại thông nào hay loại nguyên liệu (lá kim, cành non hay quả) đầu vào.

Tinh dầu thông Đà Lạt dạng chai treo khử mùi
Chai treo tinh dầu thông Đà Lạt Mekong Coco

Công dụng của tinh dầu thông

Tinh dầu thông Đà Lạt được sử dụng trong liệu pháp dầu thơm, như một chất tạo mùi thơm trong các loại dầu tắm, như một sản phẩm tẩy rửa hay như dầu bôi trơn trong các thiết bị đồng hồ nhỏ và đắt tiền. Nó cũng là tinh dầu khử mùi và kháng khuẩn tự nhiên. Nó cũng có thể được dùng làm thuốc tẩy uế, dầu xoa bóp và thuốc khử trùng.

Tinh dầu thông có tính sát trùng nhẹ, có tác dụng chống lại các loại vi khuẩn, các loại mầm bệnh trong gia đình như: Brevibacterium ammoniagenes, nấm Candida albicans, Enterobacter aerogenes, Escherichia coli, Herpes simplex típ 1 và 2, cúm típ A, cúm virus típ A/Brasil, cúm virus típ A2/Nhật Bản, các vi khuẩn gây ra mùi, nấm mốc, nấm mốc sương…

Thận trọng

Tinh dầu thông cũng kích thích da và các màng nhầy, gây ra cảm giác nóng da (tương tự như các loại dầu tràm hay dầu gió xanh). Tinh dầu thông an toàn cho người lớn khi bôi trên da hoặc hít ở liều lượng phù hợp. Tránh bôi lên da trên diện rộng hoặc uống.

Bạn không nên cho trẻ em uống dầu thông. Các thành phần trong dầu thông đặc biệt nhạy cảm với trẻ em. Vẫn chưa có đủ thông tin về mức độ an toàn của việc cho trẻ hít dầu thông. Tốt nhất là bạn nên tránh sử dụng dầu thông cho trẻ em.

Vẫn chưa có đủ thông tin về mức độ an toàn khi sử dụng dầu thông bôi lên da hoặc hít đối với phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.

Bảo quản dầu thông ở nơi khô ráo, thoáng mát, cách nhiệt và tránh ẩm.

Thông tin do Mekong Coco tổng hợp và chỉ mang tính tham khảo.

Tìm kiếm cho: