Những thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch trong mùa dịch COVID-19

Để tăng sức đề kháng thì cơ thể cần nhận đủ chất đạm, omega-3, các vi khoáng chất như vitamin C, vitamin A, D, sắt, kẽm… chứ không chỉ có vitamin C. Do đó nên ăn đa dạng các loại thực phẩm đủ các nhóm chất dinh dưỡng. Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây họ cam quýt, kiwi, dâu tây, đu đủ chín, ớt chuông, bông cải xanh… Nên ăn cả trái cam tốt hơn chỉ uống nước ép. Ăn đa dạng các loại rau trái hơn là chỉ uống nước cam 2-3 ly/ngày.

Bên cạnh chế độ ăn đa dạng, cân đối và đủ nhu cầu đối với từng thể trạng thì cần chú ý uống đủ nước cho cơ thể, ngủ đủ giấc, tập luyện thể lực thường xuyên, hạn chế rượu bia, thuốc lá.

Trong đó, cần lưu ý các chất giúp tăng cường hệ miễn dịch:

– Vitamin C có nhiều trong các loại rau xanh và trái cây tươi họ cam quýt, kiwi, dâu tây, đu đủ chín, ớt chuông, bông cải xanh… Mỗi ngày một người trưởng thành cần khoảng 300g rau và 2-3 phần trái cây tươi là sẽ cung cấp đủ vitamin C cho cơ thể. Một phần trái cây tươi tương đương với 1 trái cam cỡ vừa, hoặc 1 trái táo, 1 trái kiwi…

– Vitamin E có nhiều trong các loại hạt, ngũ cốc, dầu thực vật, mầm giá đỗ…

– Beta-caroten có trong các loại rau xanh đậm, củ quả vàng cam đậm như cà rốt, bí đỏ, rau muống, rau giền, cà chua, bông cải xanh, đu đủ chín…

– Acid béo omega-3 có nhiều trong hạt óc chó…

Lưu ý rằng việc tăng cường miễn dịch không chỉ trong mùa dịch mà nên là thói quen ăn uống lành mạnh hàng ngày. Rèn luyện thể lực, ngủ đủ giấc, lối sống tích cực, vui vẻ, hạn chế căng thẳng là rất quan trọng để có hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Câu trả lời của Bác sĩ Trần Thị Minh Hạnh đăng trên báo Tuổi Trẻ

Bài liên quan:

Tìm kiếm cho: